ระบบการประมูล Google Ads

ระบบการประมูลของ Google Ads ทำงานอย่างไร
ระบบการประมูล Google Ads ใช้ระบบประมูลในการจัดอันดับโฆษณา ทุกครั้งที่มีการค้นหาสินค้าหรือบริการ โฆษณาที่แสดงผลจะผ่านระบบนี้และจะคำนวณค่าคลิกแต่ละครั้งด้วย ซึ่งเรียกว่า “Ad Rank หรือ อันดับโฆษณา” ระบบการประมูล Google Ads เกิดขึ้นแต่ละครั้งเมื่อคำนวณได้ว่าจะให้โฆษณาไหนแสดงผลสำหรับการค้นหาของ user และจะทำการเรียงอันดับในการแสดงผลบนหน้านั้น แต่ละครั้งที่โฆษณาได้สิทธิแสดงผลในหน้าค้นหา เท่ากับว่าได้ผ่านขั้นตอนการประมูลแล้ว และได้ตัดสินใจแล้ว่าจะให้แสดงผลในตำแหน่งไหนและแสดงผลในหน้าไหนเช่นกัน ตัวอย่างเช่น
  1. เมื่อ user ทำการค้นหา ระบบ Google จะทำการค้นหาโฆษณาทั้งหมดที่ตรงกับ keyword ของ user ที่กำลังทำการค้นหาสินค้าหรือบริการในเวลานั้น
  2. โฆษณาที่อยู่ในฐานข้อมูล ระบบจะเลือกเฉพาะโฆษณาที่เข้าข่ายหรืออยู่ในเกณฑ์การแสดงผลเท่านั้น ถ้าไม่เข้าข่าย จะไม่แสดงผลเลย
  3. จากโฆษณาที่มสิทธิ ระบบจะดู Ad Rank ถ้าอยู่ในอันดับดี ก็มีสิทธิแสดงผล Ad Rank ประกอบด้วย bid, คุณภาพโฆษณา, สภาพแวดล้อมการค้นหาของ user และปัจจัยอื่นๆ
สิ่งที่ต้องจดจำ คือ ถึงแม้ว่าการแข่งขันจะสูงและค่า bid คู่แข่งจะสูงกว่าคุณ แต่ก็ยังมีโอกาสชนะในตำแหน่งที่ดีกว่าด้วยการประมูลที่ต่ำกว่า บวกกับความเกี่ยวข้องของ keyword และตัวโฆษณา เพราะระบบการประมูล (auction process) จะเกิดขึ้นในช่วงเวลานั้นๆ และจะเป็นเรื่งปกติมากที่คุณจะสังเกตได้ว่าการแสดงผลโฆษณาของคุณมีการขึ้นหรือลง หลักสำคัญของระบบการค้นของ Google คือ คนอยากเจอในสิ่งที่ตัวเองค้นหา คนไม่อยากเจอในสิ่งที่ตัวเอง ค้นแล้วไม่เจอ หรือ เจอแล้ว แต่มันไม่เกี่ยวกันเลย มันทำให้หงุดหงิด และเราทำโฆษณาก็ต้องการสินค้าหรือบริการ ให้ตรงกับความต้องการของ user เพื่อให้เกิดการคลิก จะได้นำไปหน้า Landing page หรือ Sale page จะได้จบการขายในท้ายที่สุด   เรามาดูวิธีการคิดเงินของ Google Auction กันดูว่ามีวิธีการคิดอย่างไร ตารางการคิดเงินของ Google Auction จากภาพ มี 4 คนทำโฆษณา เริ่มตั้งแต่ 1 ไปจนถึง 4 เหรียญ ตามลำดับ สังเกตุคนที่ได้ Quality score สูงสุด คือ Advertiser 1 คำนวณออกมาแล้วไม่ต้องจ่ายเต็ม เขาจะจ่ายค่าโฆษณา แค่ 1.61 เหรียญ เท่านั้น วิธีการ คือ ใครได้ quality score มากสุด เป็นตัวตั้ง แล้วเอา Ad rank ของลำดับที่ 2 มาหาร แล้ว + 0.01 สูตรการคำนวณ  คือ ราคา Max bid = Ad rank ของคนถัดไป / quality score ของคุณ +0.01 = ค่าโฆษณาที่เราต้องจ่ายให้ Google Advertiser 1 ลง Max bid 2 เหรียญ แต่ได้อันดับ 1 เพราะว่ามี quality score ดีี่สุด จ่ายจริงแค่ 1.61 เหรียญ (ไม่ต้องจ่ายเต็มตาม Max bid คือ 2 เหรียญ) Advertiser 5 ลง Max bid 8 เหรียญ (เยอะสุดในบรรดา 8 คน) แต่ Quality Score ต่ำสุด โอกาสที่โฆษณาจะแสดงผลน้อยมาก หรือ ไม่แสดงผลเลย และโอกาสที่คนจะคลิกที่โฆษณา แทบจะไม่มีมีเลย  

Ad rank มีผลต่อค่าคลิกอย่างไร?

บ่อยครั้ง ที่โดยเฉลี่ยต้นทุนต่อคลิก หรือ cost per click (CPC) ไม่ใช่ราคาจ่ายจริง ที่คุณต้องจ่ายต่อคลิก เพราะระบบการคิดเงินแบบ PPC จะมีตัวผันแปรหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ในการเอามาคำนวณค่าคลิก เช่น keyword ที่นำมาใช้ในแคมเปญ ซึ่งก็ต้องจำไว้ว่ามันเป็นค่าเฉลี่ย ในการคิดแบบ CPC อาจจะสูงหรืออาจจะต่ำกว่าค่าเฉลี่ยก็เป็นไปได้ โดยปกติ ถ้าโฆษณาคุณมีคะแนนคุณภาพสูง ค่าคลิกจะถูกลง และตำแหน่งโฆษณาจะดีกว่าคู่แข่ง และมีแนวโน้มเกิดการคลิกสูงกว่าคู่แข่งด้วย เกี่ยวกับ Ad Rank คลิกที่นี่ ข้อความเกี่ยวกับ Google Ads มีให้อ่านแบบจุใจ คลิกที่นี่ Support.google.com  

จดโดเมน เช่าโฮสติ้ง (มีส่วนลด)

ระบบการประมูล Google Ads
ขอบคุณที่แชร์ครับ
Scroll to top